Home ข่าวเด่น ทันใจ ห้องสมุด ล้านช้าง-แม่โขง จุดประกาย การเรียนรู้ให้นักเรียนกัมพูชา

ห้องสมุด ล้านช้าง-แม่โขง จุดประกาย การเรียนรู้ให้นักเรียนกัมพูชา

22 second read
0
0
95

พนมเปญ, 27 มิ.ย. (ซินหัว) — เด็กหญิงลุน คานิกาเลียก (Lun Kanikaleak) นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนประถมเปรกเลียบ (Prek Leap Primary School) ในกรุงพนมเปญ รู้สึกดีใจที่ได้อ่านหนังสือในห้องสมุดล้านช้าง-แม่โขง บุ๊ก เฮาส์ (Lancang-Mekong Book House) ห้องสมุดแห่งใหม่ ที่จัดตั้งขึ้นภายใต้ความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง โดยกล่าวว่าเธออ่านหนังสือที่นี่วันละ 2-3 ชั่วโมง เพราะหนังสือที่นี่มีความหลากหลาย และช่วยให้ตนพัฒนาความรู้ในหลายวิชา ทั้งคณิตศาสตร์ วรรณคดีกัมพูชา วิทยาศาสตร์ และประวัติศาสตร์

โรงเรียนแห่งนี้ ยังเป็นโรงเรียนประถมแห่งแรกของกัมพูชา ที่จัดการเรียนการสอนภาษาจีนแก่เด็ก ๆ ซึ่งคานิกาเลียกเป็นหนึ่งในนั้น เธอกล่าวว่า หากมีโอกาสในอนาคต เธออยากไปศึกษาต่อที่จีน เพราะจะช่วยเปิดโอกาสต่าง ๆ ให้กับตนเอง

เด็กชายทัง คิมฮง นักเรียนระดับชั้นป.6 ที่โรงเรียนแห่งนี้ ก็ชื่นชอบการอ่านหนังสือ ทั้งภาษาเขมรและจีน ในห้องสมุด และยังเรียนภาษาจีนด้วยเช่นกัน โดยเล่าว่า ได้ความรู้ใหม่ ๆ มากมายจากการอ่านหนังสือในห้องสมุดแห่งนี้

ด้านฮอง จันดี รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่าโครงการห้องสมุดนี้สร้างประโยชน์ให้กับนักเรียนกว่า 1,294 คนและครูอีกหลายสิบคน โดยมีหนังสือหลากหลายหมวดหมู่ ทั้งภาษาเขมร จีน และอังกฤษ ช่วยกระตุ้นความสนใจในการอ่านและเปิดโลกทัศน์ของนักเรียนให้เข้าใจวัฒนธรรมจีนมากขึ้น

นอกจากนี้ ห้องสมุดยังมีหนังสือที่สะท้อนหลักคิดด้านการปกครอง ปรัชญา และวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน และเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างสองประเทศ

ทุน วัฒนะ (Thun Vathana) รองประธานวุฒิสภากัมพูชา กล่าวในพิธีเปิดห้องสมุดเมื่อวันอังคาร (24 มิ.ย.) ว่า โครงการนี้ไม่เพียงเสริมสร้างความรู้ให้แก่นักเรียนกัมพูชาเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศ ในลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่โขง และความสัมพันธ์ “มิตรภาพดั่งเหล็กกล้า” ระหว่างกัมพูชา-จีน

เจีย มุณีริธ (Chea Munyrith) ประธาน สมาคมวิจัยพัฒนาความสัมพันธ์กัมพูชา-จีน และผู้ประสานงานการก่อตั้งห้องสมุด กล่าวเสริมว่าห้องสมุดแห่งนี้นับเป็นแห่งที่ 3 ในกัมพูชา เป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของจีน และส่งเสริมความร่วมมือในระดับภูมิภาคอย่างมีนัยสำคัญ

(ที่มา : https://www.xinhuathai.com/silkroad/521637_20250627 , https://en.imsilkroad.com/p/346258.html)
———————————————————————————————————————————
ภาพประกอบข่าว
(แฟ้มภาพซินหัว : นักเรียนประถมฯ อ่านหนังสือที่ห้องสมุด ล้านช้าง-แม่โขง บุ๊ก เฮาส์ โรงเรียนประถมเปรกเลียบ กรุงพนมเปญของกัมพูชา วันที่ 24 มิ.ย. 2025)

TAG : 0 0 Google +0 เขียนเมื่อ :  ศุกร์ 27 มิถุนายน 2568  15:32:59 เข้าชม : 1589677 ครั้ง

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข่าวเด่น ทันใจ
Comments are closed.

Check Also

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยฯ ชวน “ตามหาภาพสุดชิวกับวิวเขา” ชิงเงินรางวัล มูลค่า กว่า 1 ล้านบาท

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอเชิญชวน … …