
ปักกิ่ง, 12 ก.ย. (ซินหัว) – อุตสาหกรรมเหล็กกล้าของจีน กำลังพลิกโฉมครั้งใหญ่ ด้วยการนำระบบอัจฉริยะเข้ามาแทนที่ การทำงานหน้าเตาหลอมแบบดั้งเดิม เทคโนโลยีใหม่นี้ทำให้ศูนย์ควบคุมสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตได้แบบเรียลไทม์ ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วยปรับอุณหภูมิเตาหลอมโดยอัตโนมัติ และใช้หุ่นยนต์ในการตรวจจับข้อบกพร่อง ซึ่งมีความแม่นยำสูงยิ่งขึ้น เหล่าผู้เชี่ยวชาญมองว่า นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจน ว่า เทคโนโลยีล้ำสมัย กำลังเข้ามาช่วยฟื้นฟู และยกระดับภาคอุตสาหกรรมดั้งเดิมของจีน ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
จางหลงเฉียง ผู้อำนวยการ สถาบันข้อมูลและมาตรฐานอุตสาหกรรมโลหะของจีน กล่าวว่า ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยขจัดข้อจำกัด ที่มีมาอย่างยาวนานในอุตสาหกรรมเหล็ก โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ควบคุมคุณภาพ และจัดการห่วงโซ่อุปทาน
สมาคมเหล็กและเหล็กกล้าจีน (CISA) ระบุ ว่า ร้อยละ 95.1 ของผู้ประกอบการเหล็กในจีน มีการนำกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเข้ามาใช้ ขณะที่ร้อยละ 82.9 มีการจัดตั้งศูนย์ควบคุมอัจฉริยะแบบรวมศูนย์ และร้อยละ 63.4 นำเทคโนโลยีการสร้างภาพสามมิติ และการจำลองโรงงานดิจิทัลมาใช้
ปัญญาประดิษฐ์ ยังช่วยส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตเหล็ก อย่างยั่งยืน เช่น แพลตฟอร์มดิจิทัล ด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนของเหอเป่ย ไอรอน แอนด์ สตีล กรุ๊ป (HBIS) ช่วยให้สามารถคาดการณ์การใช้พลังงานได้อย่างแม่นยำ และเพิ่มประสิทธิภาพ ในการวิเคราะห์ความต้องการโควต้าการปล่อยคาร์บอน ได้อีกเท่าตัว
หวังกั๋วต้ง จาก สถาบันบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน (CAE) เน้นย้ำ ว่า อุตสาหกรรมเหล็ก ควรเร่งบูรณาการเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรม ข้อมูลขนาดใหญ่ และปัญญาประดิษฐ์ เพื่อก้าวสู่ยุคของการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร รวมถึงการใช้ระบบอัตโนมัติ และการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ตลอดทั้งกระบวนการผลิต
ข้อริเริ่ม “เอไอ พลัส” (AI Plus) ของจีนไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในอุตสาหกรรมเหล็ก แต่ยังครอบคลุมถึงเกษตรกรรม โลจิสติกส์ และการบริการ เช่น การใช้โดรนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่ง หุ่นยนต์อัจฉริยะบริหารจัดการโรงเรือน และระบบเสียงอัจฉริยะ สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของจีน ในด้านข้อมูล ระบบอุตสาหกรรม และแอปพลิเคชัน
คณะรัฐมนตรีจีนได้ออกแนวทาง เพื่อผสานปัญญาประดิษฐ์เข้าสู่หลายภาคส่วนของประเทศ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจคุณภาพสูงแนวทางดังกล่าวยังส่งเสริมชุมชนผู้ใช้งานปัญญาประดิษฐ์ประเภทโอเพนซอร์ส และการใช้โมเดล เครื่องมือ และชุดข้อมูลร่วมกัน เพื่อลดอุปสรรคด้านการวิจัย และสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี
คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ระบุว่า จีน ได้บังคับใช้นโยบายและมาตรฐาน เพื่อสนับสนุน โครงการปัญญาประดิษฐ์ หลายโครงการ ส่งเสริมโครงการตัวอย่างที่มีความโดดเด่น แนะแนวทางการร่วมมือแบบข้ามสาขา ตลอดจนส่งเสริมให้รัฐบาลท้องถิ่น และบริษัทต่าง ๆ เฟ้นหารูปแบบการพัฒนาใหม่ ๆ
(ที่มา: https://www.xinhuathai.com/silkroad/533656_20250915 , https://en.imsilkroad.com/p/347403.html)
———————————————————————————————————————————
ภาพประกอบข่าว
(แฟ้มภาพ ซินหัว : ผู้เข้าร่วมงาน โต้ตอบกับหุ่นยนต์ที่มีมืออัจฉริยะ ในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ปี 2025 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน วันที่ 29 ก.ค. 2025)
TAG : 0 0 Google +0 เขียนเมื่อ : ศุกร์ 19 กันยายน 2568 21:00:00 เข้าชม : 1679233 ครั้ง
-
อบจ.ภูเก็ต ร่วม ประชุม คณะกรรมการผลักดันแผนแม่บท ประเด็นการต่อต้านทุจริต จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 4/2568
เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเ … … -
TAMARIND RESTAURANT PHUKET UNVEILS CHEF NOK’S NEW WAVE OF THAI CUISINE
Phuket, Thailand – 25 September 2025 Tamarind Restauran … … -
โก โฮลเซลล์ รับโล่ ประกาศเกียรติคุณ จาก มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนฯ หนุน การฟื้นฟูผู้บกพร่องทางพัฒนาการ และสติปัญญา ผ่านการรับซื้อผักจากสถาบันราชานุกูล
โก โฮลเซลล์ (GO WHOLESALE) ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ที่ … …
-
อบจ.ภูเก็ต ร่วม ประชุม คณะกรรมการผลักดันแผนแม่บท ประเด็นการต่อต้านทุจริต จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 4/2568
เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเ … … -
TAMARIND RESTAURANT PHUKET UNVEILS CHEF NOK’S NEW WAVE OF THAI CUISINE
Phuket, Thailand – 25 September 2025 Tamarind Restauran … … -
โก โฮลเซลล์ รับโล่ ประกาศเกียรติคุณ จาก มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนฯ หนุน การฟื้นฟูผู้บกพร่องทางพัฒนาการ และสติปัญญา ผ่านการรับซื้อผักจากสถาบันราชานุกูล
โก โฮลเซลล์ (GO WHOLESALE) ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหาร ที่ … …
-
ยอดขายโต พุ่ง รถยนต์แบรนด์จีน ขายดี ใน ‘สเปน’
มาดริด, 22 ก.ย. (ซินหัว) – สหพันธ์สมาคมผู้แทนจำหน่ายรถย … … -
สถาบันการเงิน ย้ำ บทบาท ‘ดิจิทัล-เอไอ’ ขับเคลื่อนภาคการเงิน ณ มหกรรม CIFTIS 2025
ปักกิ่ง, 19 ก.ย. (ซินหัว) — ระหว่าง วันที่ 10-14 ก.ย. ส … … -
เวที CIFTIS ปี 2025 เติมแรงขับเคลื่อนใหม่ สู่ การค้าภาคบริการโลก
ปักกิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) – งานมหกรรมการค้าภาคบริการนาน … …
Check Also
อบจ.ภูเก็ต ร่วม ประชุม คณะกรรมการผลักดันแผนแม่บท ประเด็นการต่อต้านทุจริต จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 4/2568
เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเ … …