Home ข่าวเด่น ดิจิทัล จีน ขึ้นแท่นคู่ค้าใหญ่ อันดับ 3 ของ ‘ซิมบับเว’ ในปี 2025

จีน ขึ้นแท่นคู่ค้าใหญ่ อันดับ 3 ของ ‘ซิมบับเว’ ในปี 2025

9 second read
0
0
121

ฮาราเร, 19 ม.ค. (ซินหัว) – เมื่อวันศุกร์ (16 ม.ค.) ซิมเทรด (ZimTrade) หน่วยงานส่งเสริมการค้าของซิมบับเว รายงานว่า จีน เป็นจุดหมายการส่งออกขนาดใหญ่ที่สุดอันดับสามของซิมบับเว โดยครองส่วนแบ่ง ร้อยละ 16.9 ของการส่งออกทั้งหมดของซิมบับเวในช่วงเดือนมกราคม-พฤศจิกายนของปี 2025

อัลลัน มาจูรู ซีอีโอของซิมเทรด ระบุ ว่า ความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศช่วยส่งเสริมศักยภาพการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะการค้าสินค้าโภคภัณฑ์ท้องถิ่นที่สำคัญ เช่น ส้มและอะโวคาโด

ซิมบับเวได้ขยายการส่งออกสินค้าเกษตรสู่จีนอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้ง 2 ประเทศ ได้ลงนามพิธีสารการส่งออกหลายฉบับ ซึ่งครอบคลุมผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ส้ม อะโวคาโด และบลูเบอร์รี

ซิมเทรด ระบุ ว่า รายได้จากการส่งออกสะสมในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2025 รวมอยู่ที่ 8.57 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.68 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 จาก 6.74 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.1 แสนล้านบาท) ในช่วงเดียวกันของปี 2024

รายงานเสริมว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ยังคงเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของซิมบับเวในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2025 ตามด้วยแอฟริกาใต้อยู่ที่อันดับสอง

ก่อนหน้านี้ มาจูรูเผยผ่านจดหมายข่าว เมื่อเดือนตุลาคม 2025 ว่า การลงนามพิธีสารการค้าทวิภาคีระหว่างซิมบับเวกับจีนช่วยให้เกิดการส่งออกสินค้าเกษตรของซิมบับเวสู่ตลาดจีนที่มีขนาดมหึมา ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้ของเกษตรกรท้องถิ่นและลดการค้านอกระบบ

(ที่มา: https://www.xinhuathai.com/silkroad/553931_20260119 , https://en.imsilkroad.com/p/349212.html)

<TAG : 0 0 Google +0 เขียนเมื่อ :  พุธ 21 มกราคม 2569 10:57:59 เข้าชม : 1579822 ครั้ง

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข่าวเด่น ดิจิทัล
Comments are closed.

Check Also

บทวิเคราะห์ จีน อัปเกรด รถไฟความเร็วสูง อย่างต่อเนื่อง

ณ สิ้น ปี ค.ศ. 2025 จีนมีระยะทางในการให้บริการรถไฟความเ … …