Home ข่าวเด่น ดิจิทัล จีน เผย การเติบโตของมูลค่าข้อมูลเร่งตัวขึ้น อย่างรวดเร็ว ภายใต้ แผนปฏิบัติการ 3 ปี

จีน เผย การเติบโตของมูลค่าข้อมูลเร่งตัวขึ้น อย่างรวดเร็ว ภายใต้ แผนปฏิบัติการ 3 ปี

10 second read
0
0
105

ปักกิ่ง, 17 มิ.ย. (ซินหัว) — หลวนเจี๋ย รองผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายและวางแผนของสำนักงานข้อมูลแห่งชาติจีน (NDA) เผยว่า จีน มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในการพัฒนาตลาดข้อมูล หลังใช้แผนปฏิบัติการระยะ 3 ปี เพื่อส่งเสริม และขับเคลื่อนให้ข้อมูลเป็นปัจจัยการผลิตชนิดใหม่ มานานกว่า 2 ปี พร้อมเน้นย้ำถึงความก้าวหน้ในการประยุกต์ใช้ทรัพยากรข้อมูลในภาคส่วนต่างๆ

จีน เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของข้อมูล ในฐานะ ปัจจัยการผลิตรูปแบบใหม่เป็นครั้งแรก ในปี 2020 โดยจัดให้อยู่ในกลุ่มเดียวกับปัจจัยการผลิตแบบดั้งเดิม อย่างที่ดิน แรงงาน ทุน และเทคโนโลยี ตอกย้ำ ถึงบทบาทสำคัญของข้อมูล ในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

สำนักงานบริหารข้อมูลแห่งชาติจีน ซึ่งก่อตั้งขึ้น เมื่อเดือนตุลาคม 2023 ทำหน้าที่กำกับดูแลการวางแผนด้านดิจิทัล การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคมดิจิทัลของประเทศ ควบคู่ไปกับการประสานงานเพื่อบูรณาการ การแบ่งปัน และการประยุกต์ใช้ทรัพยากรข้อมูล อย่างเป็นระบบ

แผนปฏิบัติการระยะ 3 ปี ดังกล่าว มีเป้าหมายเพิ่มการประยุกต์ใช้ข้อมูล ในภาคส่วนสำคัญต่าง ๆ ส่งเสริมการสร้างอุตสาหกรรมและรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ และปลดล็อกศักยภาพของข้อมูลในการสนับสนุนการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง

สำนักงานฯ ได้เผยแพร่กรณีศึกษาตัวอย่าง 417 กรณี และระบุสถานการณ์การประยุกต์ใช้งานตัวอย่าง จำนวน 760 สถานการณ์ ใน 11 อุตสาหกรรม ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายเดิมที่ตั้งไว้ที่ 300 สถานการณ์

ในปี 2025 ปริมาณข้อมูลที่มีการใช้งานจริงทั้งหมดของจีน พุ่ง สูงถึง 1.67 เซตตาไบต์ (Zettabytes) ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 28.46 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่ผลิตภัณฑ์และบริการข้อมูลของภาคธุรกิจเติบโตร้อยละ 29.29 และมูลค่าการซื้อขายผลิตภัณฑ์ และบริการข้อมูลปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 39.8

ในอนาคต สำนักงานฯ วางแผนยกระดับงานธรรมาภิบาลด้านข้อมูล ขยายการประยุกต์ใช้งานในสถานการณ์จริงให้ลึกซึ้ง ยิ่งขึ้น รวมถึงสร้างมูลค่าให้สูงขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อเร่งผลกระทบทวีคูณของข้อมูลในฐานะปัจจัยการผลิต

(ที่มา: https://www.xinhuathai.com/silkroad/579208_20260618 , https://en.imsilkroad.com/p/350971.html)

ภาพประกอบข่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเข้าชมนิทรรศการเศรษฐกิจดิจิทัลในงานมหกรรมจีน-รัสเซีย ครั้งที่ 10 ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 18 พ.ค. 2026)

TAG : 0 0 Google +0 เขียนเมื่อ : ศุกร์ 19 มิถุนายน 2569 15:56:59 เข้าชม : 1685977 ครั้ง

Load More In ข่าวเด่น ดิจิทัล
Comments are closed.

Check Also

อบจ.ภูเก็ต จัด โครงการพัฒนาประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ กิจกรรมอบรม “ผลกระทบวิกฤติโลก ต่อการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต”

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2569 เวลา 09.00 น. ณ โรงแรมภูเก … …