Home ข่าวเด่น ทันใจ ยักษ์ใหญ่ แบรนด์กีฬาอินเตอร์ ตบเท้า รุก ตลาดจีน ‘โรงยิมที่ดุดันที่สุดในโลก’

ยักษ์ใหญ่ แบรนด์กีฬาอินเตอร์ ตบเท้า รุก ตลาดจีน ‘โรงยิมที่ดุดันที่สุดในโลก’

22 second read
0
0
85

เทียนจิน, 21 ส.ค. (ซินหัว) — ตั้งแต่การเดินป่า และการปั่นจักรยานบนเทือกเขา ในนครเทียนจิน ไปจนถึงการเล่นแพดเดิลบอร์ดในเมืองว่านหนิง มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน ความหลงใหลในกีฬาของประชาชนทั่วจีน ยังคงคึกคักอย่างต่อเนื่องแม้สภาพอากาศจะร้อนขึ้น ความต้องการดังกล่าวกระตุ้นให้ตลาดสินค้ากีฬาในประเทศเติบโต อย่างก้าวกระโดด ซึ่งส่งผลดีโดยตรงต่อแบรนด์กีฬาระดับสากลที่ดำเนินธุรกิจในจีน

หยางมู่หลิน รองประธาน บริษัทดีแคทลอน ไชน่า (Decathlon China) ระบุ ว่า ความสนใจด้านกีฬาของผู้บริโภคชาวจีนได้ขยายตัวเกินกว่าเพียงเรื่องเสื้อผ้าและอุปกรณ์ ไปสู่บริการต่างๆ เช่น การฝึกซ้อม การแข่งขัน การรับชมกีฬา และกิจกรรมชุมชน โดยการบูรณาการระหว่างกีฬา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว ได้สร้างโอกาสในการเติบโตเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ดีแคทลอน ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาระดับสากลกลุ่มแรก ๆ ที่เข้ามาเจาะตลาดจีน ได้ดำเนินธุรกิจในจีนมานานเกือบ 4 ทศวรรษ โดยในปี 2025 บริษัทรายงานยอดขายสุทธิที่ 1.68 หมื่นล้านยูโร (ราว 6.3 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 แตะระดับ 910 ล้านยูโร (ราว 3.41 หมื่นล้านบาท)

ธุรกิจของดีแคทลอนในจีนได้เติบโตเกินกว่าเพียงด้านการผลิต การจัดซื้อ การวิจัยและพัฒนา (R&D) และการจำหน่ายอุปกรณ์ ไปสู่การนำเสนอรูปแบบบริการที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการด้านกีฬาที่หลากหลายของผู้บริโภค

หยางกล่าวว่า บริษัทมองว่า จีนเป็นตลาดนวัตกรรมที่สำคัญ และกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์รวมถึงช่องทางการค้าปลีกตามความต้องการของผู้บริโภคในท้องถิ่น นอกจากนี้ เขายังชี้ให้เห็นถึงความสนใจที่เพิ่มขึ้นในด้านการบริโภคสีเขียวและเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยยกตัวอย่างโครงการจักรยานเด็กมือสองของดีแคทลอน

เขาระบุว่า ยอดขายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหมุนเวียนในจีนเติบโตขึ้นร้อยละ 26.5 ในปี 2025 โดยจีนเป็นทั้งฐานการผลิต การจัดซื้อ และการขายที่สำคัญ ตลอดจนเป็นแหล่งนวัตกรรมและพันธมิตรระยะยาว

แบรนด์กีฬาระดับสากลอื่นๆ ต่างก็กำลังขยายอิทธิพลในจีนเช่นกัน โดยแอมเมอร์ สปอร์ตส์ (Amer Sports) บริษัทแม่ของอาร์คเทอริกซ์ (Arc’teryx) ทำรายได้ในภูมิภาคเกรทเตอร์ ไชน่า (Greater China) สูงกว่า 1.86 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.51 หมื่นล้านบาท) ในปี 2025 เติบโตขึ้นร้อยละ 43.4 เมื่อเทียบปีต่อปี ตรงกันข้ามกับตลาดที่อิ่มตัวแล้วอย่างอเมริกาและยุโรปที่มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 14-19 เท่านั้น

ขณะที่ลูลูเลมอน (Lululemon) แบรนด์สัญชาติแคนาดา รายงานรายได้สุทธิในจีนแผ่นดินใหญ่ประจำไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2026 เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบปีต่อปี นับเป็นอัตราการเติบโตที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดหลักอื่นๆ บรรดาผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมมองว่าตัวเลขเหล่านี้เป็นหลักฐานชัดเจนว่าจีนกำลังกลายเป็นขุมพลังหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทกีฬาระดับโลก

แบรนด์ในจีนก็ทำผลงานได้ดีเช่นเดียวกัน โดยอันท่า กรุ๊ป (ANTA Group) รายงานรายได้รวมกว่า 8 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.84 แสนล้านบาท) ในปี 2025 ซึ่งเป็นการเติบโตต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 ติดต่อกัน ด้วยการสนับสนุนจากแนวนโยบายระดับชาติอย่าง “โครงการริเริ่มจีนสุขภาพดี 2030” (Healthy China) กอปรกับความต้องการที่แข็งแกร่งของผู้บริโภค ส่งผลให้เศรษฐกิจการกีฬาของจีนกำลังเข้าสู่เฟสการเติบโตแบบก้าวกระโดด

ตลาดสินค้ากีฬาจีนในปี 2025 มีมูลค่าแตะ 2.49 ล้านล้านหยวน (ราว 11.95 ล้านล้านบาท) ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมการกีฬาทั้งระบบมีมูลค่าสูงถึง 5.12 ล้านล้านหยวน (ราว 24.58 ล้านล้านบาท) ซึ่งคาดการณ์ว่าจะขยายตัวทะลุราว 7 ล้านล้านหยวน (ราว 33.6 ล้านล้านบาท) ภายในปี 2035 และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 2.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

โจ ไง (Joe Ngai) ประธานแมคคินซีย์ ภูมิภาคเกรตเตอร์ไชน่า กล่าวว่าจีนเป็น “โรงยิมที่ดุดันที่สุดในโลก” ขณะที่เจนส์ เอสเกอลุนด์ (Jens Eskelund) ประธานหอการค้าสหภาพยุโรปประจำประเทศจีน กล่าวว่า บริษัทในยุโรปต่างกระตือรือร้นที่จะเข้าถึงระบบนิเวศนวัตกรรมและโอกาสในจีน แต่ก็จำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับการแข่งขันอันดุเดือด โดยย้ำเสริมว่า การจะประสบความสำเร็จในตลาดจีนได้นั้น ต้องมีความสามารถในการแข่งขันอย่างแท้จริง

(ที่มา: https://www.xinhuathai.com/silkroad/591953_20260821 , https://en.imsilkroad.com/p/351699.html)

ภาพประกอบข่าว

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนฝึกซ้อมเล่นโรลเลอร์สเกต ที่สวนสาธารณะในเมืองจวินฮว่า มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของจีน วันที่ 6 ส.ค. 2026)

TAG : 0  0 Google +0 เขียนเมื่อ ศุกร์ 21 สิงหาคม 2569 16:58:59 เข้าชม 1569822 ครั้ง

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ข่าวเด่น ทันใจ
Comments are closed.

Check Also

ร่วมกันพัฒนา AI เพื่อสิ่งที่ดีงาม และประโยชน์สุขของมนุษยชาติ

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ … …